Trường THPT Hoàng Mai 2 được thành lập theo quyết định số 1710/QĐ-UBND ngày 20 tháng 4 năm 2016 của UBND tỉnh Nghệ An. Đến năm học 2021-2022 nhà trường bước sang năm thứ 6 với những dấu ấn tốt đẹp về một ngôi trường công lập cấp THPT trên địa bàn thị xã Hoàng Mai.

      Ngay từ đầu năm học, Chi bộ, Ban giám hiệu Trường THPT Hoàng Mai 2 đã xác định trọng trách là tiếp tục nỗ lực  xây dựng trường đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất cũng như chất lượng giáo dục, phát huy được năng lực sáng tạo của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và tính thần chăm ngoan hiếu học của học sinh. Hiện tại, trường có các phòng học được trang bị bàn ghế, hệ thống thiết bị điện khang trang, lắp đặt ti vi thông minh,  mạng internet có thể kết nối ở mọi vị trí,....Các phòng dạy học bộ môn được trang bị hiện đại gồm 2 phòng máy vi tính có hệ thống máy tính cấu hình cao, phòng học Tiếng anh có các thiết bị hỗ trợ các kỹ năng nghe và nói, các phòng thí nghiệm thực hành môn KHTN,... Với mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, Ban giám hiệu nhà trường và các tổ chức đoàn thể đã phối hợp xây dựng và thực hiện nghiêm túc các quy định, nội quy cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Phối hợp chặt chẽ với Hội phụ huynh, Công an và chính quyền địa phương đảm bảo tốt an toàn giao thông, an ninh trật tự trong trường học

    Mặc dù nhà trường vẫn còn những khó khăn, nhưng với sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của Ban Giám hiệu, sự đoàn kết đồng lòng của tập thể cán bộ giáo viên, sự quyết tâm học tập rèn luyện của các em học sinh, sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, sở GD&ĐT Nghệ An, sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn, Trường THPT Hoàng Mai 2 đã gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận. 

 Về đội ngũ: Trường có 61 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 22 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 14 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 11 giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành, 5 giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có năng lực chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề. 

Về học sinh: số lớp và số học sinh hàng năm đều tăng nhanh. Năm học 2021 - 2022 trường có 28 lớp với 1180 học sinh, trong đó có 8 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh về văn hóa (4 giải nhì, 3 giải ba và 1 giải khuyến khích), nhiều em có học lực khá, giỏi.      

Về thiết bị dạy học: được đầu tư mua sắm đây đủ,  hiện đại, đảm bảo cho việc dạy học và các hoạt động giáo dục.

Về công tác khuyến học: Hàng năm nhà trường đều quan tâm làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài nhằm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, khuyến khích vinh danh những học sinh có năng lực và kết quả học tập tốt. Năm học 2021-2022, nhà trường đã tổ chức 3 đợt trao quà, tặng thưởng cho học sinh (đợt 1: 50.620.000 đồng; đợt 2: 32.050.000; đợt 3: 12.500.000); tổng giá trị: 95.170.000 đồng.

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, phong trào Đoàn luôn diễn ra sôi nổi, là thế mạnh của trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em học sinh.

  Với nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường cũng như sự quan tâm, đồng lòng ủng hộ của các cấp ngành, học sinh và phụ huynh, trường THPT Hoàng Mai 2 sẽ thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ dạy và học, xứng đáng là một địa chỉ đáng tin cậy về chất lượng giáo dục trên địa bàn thị xã Hoàng Mai.