Trường THPT Hoàng Mai 2 được thành lập theo quyết định số 1710/QĐ-UBND ngày 20 tháng 4 năm 2016 của UBND tỉnh Nghệ An. Đến năm học 2018-2019 nhà trường bước sang năm thứ ba nhưng những dấu ấn ban đầu về một ngôi trường công lập cấp THPT trên địa bàn thị xã Hoàng Mai rất đáng tự hào.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên nhưng ngay từ đầu năm học, Chi bộ, Ban giám hiệu Trường THPT Hoàng Mai 2 đã xác định trọng trách nặng nề, đó là phải nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm xây dựng trường đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất cũng như chất lượng giáo dục, phát huy được năng lực sáng tạo của học sinh. Hiện tại, trường có 18 phòng học, 3 phòng thí nghiệm thực hành, hệ thống máy tính, máy chiếu hiện đại. Với mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, Ban giám hiệu nhà trường và các tổ chức đoàn thể đã phối hợp xây dựng và thực hiện nghiêm túc các quy định, nội quy cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Phối hợp chặt chẽ với Hội phụ huynh, Công an và chính quyền địa phương đảm bảo tốt an toàn giao thông, an ninh trật tự trong trường học

Mặc dù nhà trường còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nổ lực cố gắng không mệt mỏi của Ban Giám hiệu, sự đoàn kết đồng lòng của tập thể cán bộ giáo viên, sự quyết tâm học tập rèn luyện của các em học sinh, sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, sở GD&ĐT Nghệ An, sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn, Trường THPT Hoàng Mai 2 đã gặt hái được những thành tích ban đầu đáng ghi nhận. Đến nay đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường có 38 người thuộc diện hợp đồng vị trí việc làm dài hạn do sở GD&ĐT Nghệ An tuyển dụng và 6 người thuộc diện hợp đồng với nhà trường. Trong số đó có 20 Thạc sỹ 7 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đội ngũ có chuyên môn vững vàng, cộng với sự tâm huyết, tận tụy với nghề nên năm học vừa qua nhà trường có 11 giáo viên dạy giỏi cấp trường; giáo viên chủ nhiệm giỏi 5 người; sáng kiến kinh nghiệm cấp sở một đề tài (bậc A); danh hiệu lao động tiên tiến 27 người; danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở 4 người; bằng khen của Bộ 1 người. Với những thành tích đạt được ấy, năm học 2017-2018 nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công nhận là “Tập thể Lao động tiên tiến”.

Đội ngũ học sinh, đến thời điểm hiện nay với quy mô 21 lớp gần 800 học sinh, nhà trường đã có những biện pháp tích cực đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hướng tới mục tiêu "phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất thẩm mỹ, và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động sáng tạo" của người học. Để đạt được mục tiêu này song song với giáo dục chính khóa, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho các em như giáo dục kỹ năng sống, giáo dục, phổ biến pháp luật, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia lao động, các hoạt động mang tính trải nghiệm sáng tạo. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả trong các hoạt động, các phong trào thi đua hưởng ứng các ngày lễ kỷ niệm trong năm đem đến cho học sinh một môi trường học tập an toàn, thân thiện, sôi nổi và đam mê phù hợp với tâm lý lứa tuổi của mình. Kết quả các hoạt động ấy, năm học vừa qua trường THPT Hoàng Mai 2 có 2 em đạt học sinh giỏi tỉnh, (1 em đạt HCV môn Điền kinh (HKPĐ), 01 em đạt giải KK môn GDCD); học sinh giỏi trường 41 em; có 17 em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong kỳ thi học sinh giỏi khối 11 năm học 2018-2019, trường có 3 em đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh (01 em giải ba môn hóa học, 01 em giải KK môn GDCD, 01 em giải KK môn lịc sử).

Thời gian tới Nhà trường tiếp tục có những chính sách ưu đãi thu hút học sinh khá, giỏi các trường THCS tuyển sinh vào trường để bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn làm nòng cốt nâng cao chất lượng học tập cho học sinh trong toàn trường. Song song với việc khuyến khích học sinh khá giỏi đăng ký vào học tại trường, nhà trường cũng đẩy mạnh cải tạo, xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất hiện tại phục vụ tốt cho công tác dạy học, hoạt động giáo dục của nhà trường. Chi ủy, BGH nhà trường cũng quyết tâm, với nhiều giải pháp thiết thực để giáo viên nổ lực hơn nữa trong nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng từng giờ dạy.

Với nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường cũng như sự quan tâm, đồng lòng ủng hộ của các cấp ngành, học sinh và phụ huynh, trường THPT Hoàng Mai 2 sẽ thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ dạy và học, trở thành một địa chỉ đáng tin cậy về chất lượng giáo dục trên địa bàn thị xã Hoàng Mai.