A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh: nâng cao nhận thức về trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội

"Hai chữ trách nhiệm có thể không mang lại cho các em cuộc sống giàu có về vật chất nhưng có điều chắc chắn là nếu thực hiện tốt hai chữ trách nhiệm các em sẽ sống tử tế hơn, có đầy đủ tư cách một con người, một cuộc sống bình yên và không hối hận”

        Ngày 20/4/2019, tại trường THPT Hoàng Mai 2, Tỉnh đoàn Nghệ An, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Thanh niên Nghệ An phối hợp với Thị đoàn Hoàng Mai và trường THPT Hoàng Mai 2 đã tổ chức một buổi giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, thanh niên trong toàn trường.

       Tham dự buổi giáo dục kỹ năng sống có đồng chí Lê Văn Lương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, các đồng chí trong Trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên Nghệ An, các đồng chí trong Ban thường vụ Thị đoàn Hoàng Mai, đại diện Mặt trận Tổ quốc, phòng Giáo dục Hoàng Mai và Bí thư đoàn trường THPT Hoàng Mai cùng toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trường THPT Hoàng Mai 2.

 

Mở đầu cho buổi giáo dục kỹ năng sống, đồng chí Lê Văn Lương, Phó bí thư Tỉnh đoàn phát biểu ngắn gọn về mục đích ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho thanh niên nhằm trang bị cho học sinh nói riêng, thanh niên nói chung những kiến thức, những kỹ năng cần thiết giúp các em tự tin hơn, thành công hơn trong học tập, công tác và trong cuộc sống.

Nhân dịp này, Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên Nghệ An cũng đã tặng 10 suất quà cho các em học sinh trường THPT Hoàng Mai 2 có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

 

Buổi giáo dục kỹ năng sống mọi người được nghe thầy Phan Thành Hổ, Công tác tại Trung tâm Thanh Thiếu niên Miền Nam trao đổi về trách nhiệm của học sinh với bản thân, gia đình và cuộc sống. Bằng giọng nói thuyết phục và truyền cảm, với dẫn chứng cụ thể, sinh động, có chọn lọc từ các điển hình trong cả nước, diễn giả đã trao đổi với các em học sinh nhiều vấn đề gần gũi, thiết thực trong cuộc sống. Diễn giả nhấn mạnh đến nhiệm của người học sinh đối với bản thân, trách nhiệm con cái đối với cha mẹ, trách nhiệm một thành viên với cộng đồng, với xã hội. Thầy Phan Thành Hổ khẳng định: “Hai chữ trách nhiệm có thể không mang lại cho các em cuộc sống giàu có về vật chất nhưng có điều chắc chắn là nếu thực hiện tốt hai chữ trách nhiệm các em sẽ sống tử tế hơn, có đầy đủ tư cách một con người, một cuộc sống bình yên và không hối hận”. Với nhiều dẫn chứng cụ thể, nhất là những dẫn chứng về đạo làm con đối với cha mẹ, với tình cảm tha thiết chân thành, giàu cảm xúc, diễn giả đã tạo được sự xúc động mạnh mẽ cho học sinh cũng như mọi người tham dự.

 

Do điều kiện thời tiết nắng nóng và thời gian không cho phép nên sự tương tác giữa diễn giả và học sinh chưa được nhiều, song buổi giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thực sự đã thành công, tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức, tình cảm và hành động của mọi người. Hi vọng rằng, sau buổi giáo dục kỹ năng sống diễn giả không chỉ truyền thụ những kiến thức cơ bản về kỹ năng sống về đạo đức, lối sống, ứng xử của người học sinh đối với bản thân, gia đình và xã hội mà còn truyền cảm hứng để các em sống có lý tưởng, có hoài bão sống có trách nhiệm hơn, tử tế hơn.

                                                                                                                                         Hồ Đình Kiếm